• Tài liệu
 • Hỏi đáp
 • Nội bộ
 • VietNamese
 • English

Hỏi đáp

Lắp đặt trạm biến áp ở Phú Thọ ?

Hỏi:

Tôi muốn lắp đặt trạm biến áp riêng để phục vụ sản xuất nông nghiệp với công suất khoảng 100 KVA tại TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ thì tôi cần liên hệ với địa chỉ nào, phòng ban nào ạ? Cách tính chi phí ra sao? Tôi xin cám ơn.

Đáp:

 

Kính gửi Quý khách hàng.

Để lắp đặt trạm biến áp riêng với công suất khoảng 100 KVA để phục vụ sản xuất nông nghiệp, Quý khách hàng có thể đến Phòng giao dịch của Điện lực Phú Thọ để đăng ký.

Về chi phí để lắp đặt trạm biến áp được Điện lực và khách hàng thỏa thuận trách nhiệm đầu tư dựa trên nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Điểm đấu nối cấp điện đã đ­­ược thỏa thuận là ranh giới phân định tài sản để hai bên tiến hành thực hiện đầu t­­ư.
 • Các nội dung thỏa thuận về trách nhiệm đầu tư được ghi trong Hợp đồng đầu tư công trình điện.

Do việc đầu tư lắp đặt trạm biến áp, ngoài các thủ tục với Điện lực, bạn còn phải thực hiện các thủ tục với cơ quan quản lý nhà nước liên quan như Sở Công Thương…

Khi nào phải lập trạm riêng?

Hỏi:

Khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt có công suất bao nhiêu (kW) thì có bắt buộc phải lập trạm riêng?

Đáp:

 

-Hiện nay không có quy định khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt có công suất bao nhiêu thì lắp trạm riêng.

 -Việc xác định công suất sử dụng để có thể cung cấp cho quý khách tùy thuộc vào công suất hiện hữu của trạm công cộng tại khu vực đó. Nếu công suất sử dụng của quý khách phù hợp không vượt quá công suất còn lại hiện tại của trạm công cộng thì Điện lực sẽ bán điện sau trạm công cộng. Nếu công suất quý khách lớn vượt quá công suất hiện hữu trạm công cộng thì Điện lực chưa thể bán điện ngay cho quý khách, nên để chủ động trong hoạt động quý khách có thể lắp trạm riêng.

-Lợi ích khi quý khách lắp đặt trạm riêng, quý khách chủ động được thời gian hoạt động của DN mình, điện áp ổn định không bị ảnh hưởng tác động khi sử dụng chung trạm công cộng.

Lắp điện 3 pha cần thủ tục gì?

Hỏi:

Nhà tôi đang dùng điện 2 pha, giờ muốn chuyển sang điện 3 pha thì cần thực hiện những thủ tục gì và giá cả như thế nào? Xin cám ơn!

Đáp:

 

Để chuyển đổi sử dụng từ 2 pha sang 3 pha thì bạn chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi công suất với hồ sơ gồm: 01 Giấy đề nghị thay đổi công suất, kèm theo bảng liệt kê thiết bị điện tăng thêm.

Về chi phí thực hiện thì theo quy định khách hàng sẽ phải chịu toàn bộ chi phí sau công tơ (trừ thiết bị bảo vệ công tơ như attomat, cầu trì..)

Thủ tục xin điện để ép cọc xây dựng ?

Hỏi:

Xin cho tôi hỏi về thủ tục xin cấp điện để ép cọc xây dựng? Tôi xin cám ơn.

Đáp:

 

Khi đăng ký mua điện, khách hàng cần có 04 giấy tờ sau:

(1). Giấy đề nghị hoặc công văn đề nghị mua điện

(2). Bảng kê thiết bị điện, chế độ và công suất sử dụng điện.

(3). Một trong các giấy tờ liên quan đến địa điểm mua điện (bản sao):

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Hợp đồng thuê nhà có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
 • Hợp đồng thuê đất có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

(4). Một trong các giấy tờ liên quan đến khách hàng mua điện (bản sao):

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện;
 • Giấy phép đầu tư;
 • Quyết định thành lập đơn vị.

Trường hợp không có một trong các giấy tờ liên quan đến địa điểm mua điện hoặc liên quan đến khách hàng thì có Giấy xác nhận của cơ quan quản lý của cấp có thẩm quyền hay chính quyền địa phương tại nơi đăng ký mua điện.

 

Tư vấn về ảnh hưởng của lưới điện ?

Hỏi:

Tôi muốn tư vấn về ảnh hưởng của lưới điện có ảnh lưởng đến sức khỏe con người hay không: Hiện nay trước nhà tôi đang có 1 cột điện đường dây ngang qua trc trước của sổ tầng 2 của nhà. Có thể nói là mở cửa ra là đụng luôn vô dây điện. Vậy tôi sống trong nhà có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Xin cảm ơn!

Đáp:

 

Chúng ta đang sống trong thời đại của tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nên nguồn trường điện từ là hết sức phong phú (sinh ra từ đường dây tải điện, ti vi, tủ lạnh, vi tính, máy giặt, lò vi sóng...). Tuy nhiên, không phải lúc nào những nguồn trường điện từ này cũng gây ra những ảnh hưởng xấu, mà tùy theo từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể chúng sẽ có những mức độ ảnh hưởng nhất định đến cơ thể mỗi con người.

Bạn có thể tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn điện để biết cụ thể.