• Tài liệu
  • Hỏi đáp
  • Nội bộ
  • VietNamese
  • English

TẬP ĐOÀN HÀ ĐÔ GIÀNH 2 GIẢI THƯỞNG DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TIÊU BIỂU VIỆT NAM 2021

Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Năng lượng tái tạo năm 2021 diễn ra ngày 26.11.2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Khoa học Giáo dục và Môi trường của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức bình chọn và công bố Top 10 Dự án Năng lượng tái tạo tiêu biểu Việt Nam 2021. Trong đó, Tập đoàn Hà Đô vinh danh cả hai hạng mục bình chọn của chương trình là Dự án Năng lượng tái tạo tiêu biểu Việt Nam 2021 dành cho Nhà máy Điện mặt trời Infra 1; và Dự án có giải pháp công nghệ tiêu biểu của Việt Nam 2021 dành cho Nhà máy Điện gió 7A.

Ông Phạm Tuấn Minh - Giám đốc quản lý năng lượng nhận giải TOP 10 dự án năng lượng tái tạo tiêu biểu 2021

            Dự án Nhà máy Điện Mặt trời SP Infra 1 có tổng công suất lắp đặt là 50 MWp, được đầu tư trên diện tích 58,7 ha thuộc địa phận hai xã là Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. SP Infra 1 được đánh giá là dự án sử dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất tại Việt Nam hiện nay với hệ thống giá xoay theo công nghệ Indeematec (Đức) - xoay theo hướng nắng của mặt trời, giúp cho các tấm pin khai thác tối đa lượng bức xạ mặt trời. Hơn nữa, có thể nói đây là hệ thống giá xoay dài và hiện đại nhất thế giới giúp việc thi công dự án bám sát địa hình thực tế, không làm thay đổi địa hình nên không phá vỡ môi trường tự nhiên, thiết kế chịu đựng được sức gió bão mạnh cấp 12. Song song với đó, các tấm pin Mono Perc (Sunpower – Mỹ) có công suất 410Wp và 415Wp với hiệu suất tương ứng là: 19,9% và 20,1%. Đây là hãng pin chế tạo có hiệu suất chuyển đổi cao nhất trên thế giới. Riêng trạm biến áp 22/110kV do Tập đoàn Toji thiết kế và cung cấp lắp đặt. Theo kế hoạch, mỗi năm dự án sẽ phát lên lưới điện quốc gia khoảng 98 triệu kWh điện. Sau khi phát điện thương mại, nhà máy không chỉ tạo công ăn việc làm cho một bộ phận người dân bản địa mà còn đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 100 triệu đồng/ngày.

Dự án Nhà máy gió 7A có tổng công suất lắp đặt là 50 MW, được đầu tư trên diện tích 15 ha thuộc địa phận xã là Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Dự án điện gió 7A được đánh giá là dự án sử dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất tại Việt Nam hiện nay với công nghệ turbine loại không hộp số đồng bộ của hãng Enercon (Đức) có hiệu suất chuyển đổi cao, công suất turbine 4,0MW và 4,2MW. Theo kế hoạch, mỗi năm dự án sẽ phát lên lưới điện quốc gia khoảng 179 triệu kWh điện. Sau khi phát điện thương mại, nhà máy không chỉ tạo công ăn việc làm cho một bộ phận người dân bản địa mà còn đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm.

Trong năm 2021, Tập đoàn Hà Đô đã đưa vào vận hành thương mại thêm 2 dự án bao gồm dự án Thủy điện Sông Tranh 4 (48MW) và dự án điện gió (7A) với công suất 50MW. Dự kiến đến cuối năm nay, nhà máy Thủy điện Đắk Mi 2 (147MW) sẽ đi vào vận hành thương mại nâng tổng công suất phát điện lên gần 500MW. Xác định đầu tư năng lượng là một trong bốn lĩnh vực mũi nhọn, Tập đoàn Hà Đô đặt mục tiêu nâng tổng công suất phát điện lên 1GW vào năm 2025, tập trung chủ yếu vào năng lượng gió và mặt trời.